Tuyệt chiêu bảo quản xe ô tô cũ bền đẹp như xe mới

Hiện nay, xe ô tô cũ đã qua sử dụng được rất nhiều người quan tâm và tìm mua. Khi sở hữu một chiếc xe ô tô cũ, để xế hộp của bạn luôn bền lâu, kéo dài tuổi thọ và trông mới toanh như mới mua thì bạn phải biết cách giữ gìn và chăm sóc cho chiếc xe ô tô của bạn một cách thường xuyên có thể giúp kép dài “tuổi thọ” của xế hộp cũ của bạn, và trông xe cũ không khác gì xe mới. Để làm được điều đó, bạn hãy áp dụng một số tuyệt chiêu sau: 

Tìm hiểu về “bệnh” của xe ô tô cũ

Tuyệt chiêu bảo quản xe ô tô cũ bền đẹp như xe mới

Thường xuyên tìm hiểu bệnh của xe để sửa chữa kịp thời, kéo dài tuổi thọ của xe

Sửu dụng xe ô tô cũ đồng nghĩa với việc bạn dễ đối mặt với các căn bệnh bất ngờ của xe. Nhiều vấn đề của xe chỉ xuất hiện trong hoàn cảnh nhất định hoặc khi đạt đủ mốc vận tốc km/h.

Trong nhiều trường hợp, biết rõ “bệnh” của xe không nhất thiết là bạn phải làm mọi cách để thoát khỏi nó mà chỉ là giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi vấn đề xảy ra. Do đó, bạn hãy lên các trang web và diễn đàn xe hơi là mỏ vàng thông tin để bạn khai thác và tìm hiểu về các căn bệnh về xe để khắc phục.

Sửa chữa xe ô tô cũ ngay sau khi hư hỏng

Sau khi tìm hiểu bệnh về xe ô tô, và phát hiện bệnh, bạn hãy ngay lập tức sửa chữa ngay nếu bạn muốn giữ cho xe ô tô cũ của bạn càng lâu, bạn đừng bỏ qua những vấn đề hư hỏng nhỏ nhặt nhất tưởng chừng như không quan trọng nhé. Nếu xe ô tô cũ của bạn tấm trang trí có bị vỡ, hay đệm ghế ngồi bị rách hoặc trục trặc hệ thống điện thì bạn cũng nên sửa chữa ngay nếu không muốn xế hộp của bạn giống một đống sắc phế liệu.

Những lỗi hỏng nhỏ mà không được khắc phục kịp thời sẽ có xu hướng tăng lên và làm thoái hóa xe của bạn, xe của bạn nhanh xuống cấp trầm trọng.

Kiểm tra dầu và thay dầu thường xuyên cho xe ô tô cũ

Tuyệt chiêu bảo quản xe ô tô cũ bền đẹp như xe mới

Kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên để bảo vệ động cơ xe ô tô cũ bền lâu

Nên kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu phanh thật thường xuyên. Bởi việc để dầu rò rỉ rât nguy hiểm, nó sẽ dẫn đến cháy nổ, đặc biệt là xe ô tô cũ. Kiểm tra dầu nhớt như màu sắc của dầu, nếu nhìn thấy dầu màu nâu thì đi thay thế ngay. Nếu không biếu dầu của xe bạn là màu gì, nên mua một loại sử dụng toàn cầu. Dầu nên có dạng trong, không được là màu đen. Dầu dường như có màu trắng hoặc sữa lỏng tức dầu có lẫn nước bên trong. Dầu hộp số nên là màu đỏ sáng và không nên có mùi khét.

Việc thay dầu thường xuyên sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu xăng và bảo vệ động cơ. Nên thay dầu từ 5.000-8.000 km hoặc mỗi 3 hay 6 tháng. Bạn cũng cần kiểm tra lọc dầu, và thay lọc dầu nếu thấy bẩn, vì lọc dầu bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu trong xe.

Thay lọc gió cho xe ô tô cũ

Việc này có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng và thay sau mỗi 19.000 km. Bạn có thể mua lọc gió phù hợp tại các đại lý hay cửa hàng chuyên dụng. Sách hướng dẫn sử dụng cũng sẽ cho biết vị trí lọc gió trên xe. Một chiếc lọc gió bụi bẩn có thể giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Đánh bóng xe ô tô cũ định kỳ

Tuyệt chiêu bảo quản xe ô tô cũ bền đẹp như xe mới

Đánh bóng xe ô tô cũ để xe luôn sáng bóng như xe mới

Đánh bóng xe ô tô cũ định kỳ nhằm tạo cho xe một lớp sáp bảo vệ tốt cho xe. Việc đánh bóng không những làm cho xe bóng thêm mà còn giúp lớp sơn của xe chống lại ánh nắng mặt trời, mưa axit, các mảng bụi…Do đó, ít nhất mỗi năm bạn nên đánh bóng 2 lần hoặc có thể hơn khi xe bạn hoạt động ở những điều kiện khắc nghiệp khác.

Hạn chế han gỉ ở xe ô tô cũ

Việc xe ô tô cũ bị han gỉ sẽ khiến xe nhanh chóng xuống cấp, và trông chiếc xe không sạch sẽ. Do đó, để hạn chế han gỉ ở xe ô tô cũ bạn không nên đậu xe trong những nhà để xe quá nóng, nên rửa xe sau khi chạy xe trong mưa bởi muối axit, bụi bẩn có trong nước mưa sẽ làm han gỉ các chi tiết kim loại trong xe, làm các chi tiết trong xe nhanh bị xuống cấp.

Hãy đảm bảo xe của bạn được rửa sạch bởi hàm lượng muối trong hóa chất tẩy rửa cũng khiến tạo nên gỉ sét.

Sử dụng phụ tùng thay thế xe ô tô cũ phải đảm bảo chất lượng

Khi xe ô tô cũ đến thời kỳ cần thay thế phụ tùng, bạn đừng ham rẻ mà lựa chọn những bộ phận rẻ tiền cho xe ô tô. Điều này không chỉ không đảm bảo an toàn khi bạn lái xe, mà việc lựa chọn những bộ phận rẻ tiền cho xe, chọn những bộ phận giả nhái không chính hãng sẽ khiến xe nhanh chóng hư hỏng, làm hư hỏng các thiết bị khác, khi đó bạn tốn thêm tiền để thay thế nhiều bộ phận trên xe.

Bạn cũng có thể chọn phụ tùng cũ chính hãng với mức giá phải chăng hơn để thay thế những phần hỏng hóc không nghiêm trọng. Nên tránh chọn phụ tùng giả, nhái rẻ tiền để đảm bảo an toàn khi lái xe và bảo vệ xe ô tô cũ của bạn sử dụng bền lâu hơn.

Luôn kiểm tra lốp, hệ thống giảm xốc đối với xe ô tô cũ

Tuyệt chiêu bảo quản xe ô tô cũ bền đẹp như xe mới

Kiểm tra lốp xe để đảo bảo an toàn khi vận hành

Kiểm tra độ bền lốp, áp suất lốp còn đủ tiêu chuẩn hay không, có cần thay thế hay không.  Hạn chế để xe leo lên vỉa hè có thành cao, tránh đi trên các địa hình gồ ghề để bảo vệ lốp xe bền.  Quan sát độ mòn của gai lốp xe để tính chuyện thay lốp xe để đảm bảo an toàn. Nếu lốp thiếu hơi sẽ mòn nhiều ở hai bên vai lốp xe. Ngược lại, lốp bơm quá căng sẽ làm mòn phần gai ở giữa.

Ngoài ra, hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, nếu lâu ngày không sử dụng xe ôn tô, hãy thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng.

Nội dung cùng danh mục