Tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất bạn phải biết điều này

Với thị trường bất động sản phức tạp, đa dạng như hiện nay  thì việc mua nhà đất là một việc vô cùng cẩn trọng. Không ít những trường hợp bị môi giới đất lừa gạt làm người dân mất trắng. Tuy nhiên không phải người dân nào cũng hiểu rõ về luật đất đai, và ít ai tìm hiểu về vấn đề đặc cọc tiền khi mua đất ở. Vì vậy, trước khi quyết định đặt tiền cọc mua lô nhà đất cho mình thì bạn nên cẩn trọng đọc bài viết sau đây để tránh “tiền mất tật mang” trong thời buổi bất động sản “nhiễu nhương” ngày nay.

Tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất bạn phải biết điều này

Tìm hiểu về mảnh đất định mua

Trước khi đưa tiền cọc cho người bán, bạn phải tìm hiểu kĩ mảnh đất mình đang định mua như thế nào, có vấn đề gì không. Bạn đừng tin tưởng quá nhiều vào những thông tin mua bán đất hay rao bán đất giá rẻ trên các phương tiện truyền thông. Bạn phải tận mắt chứng kiến xem xét và tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất mình định mua. Khi cảm thấy tất cả những thông tin cần thiết về: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu khu đất, địa hình, vị trí… đều tốt thì chúng ta mới bắt đầu tiến hành lập hợp đồng đặt cọc khi mua đất.

Lập hợp đồng đặc cọc và tìm hiểu kỹ những điều khoản trong hợp đồng

Sau khi tìm hiểu kĩ mảnh đất, việc quan trọng chính là việc lập ra hợp đồng đặt cọc. Bạn đừng quá tin người khi giao cho ai một số tiền lớn mà không hề có bất cứ bằng chứng giấy tờ nào. Hợp đồng đặt cọc với những quy định rõ ràng về trách nhiệm của người bán, người mua, những trường hợp vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết… điều đó sẽ là bằng chứng tốt nhất đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn sau này. Nên nhớ khi lập hợp đồng, bạn (người mua) cần phải nhớ kiểm tra nội dung, điều khoản trong hợp đồng, nếu bạn không hiểu những điều khoản đó có thể nhờ người khác thân thuộc với bạn giải thích hộ. Hợp đồng đặt cọc khi mua đất cũng cần ghi rõ, người bán đã nhận bao nhiêu tiền cọc của người mua và nếu không giao đất đúng thời hạn thì sẽ phải bồi thường như thế nào?…

Phải đến phòng công chứng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền

Để tránh gặp phải những chiêu trò lừa gạt của người môi giới, thì bạn nên đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận cho yên tâm. Bạn nên yêu cầu cả 2 bên người bán và mua đến văn phòng công chứng hoặc các cơ quan chức năng có thẫm quyền chứng thực, yêu cầu lăn tay tại phòng công chứng khi đã giao tiền. Bạn cần phải photo sổ đỏ và đóng dấu “sao y bản chính” vào bản photo để có thể đối chiếu hoặc làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Nếu làm tốt điều này, bạn có thể an tâm vì mình đã đặt cọc đúng.

Nội dung cùng danh mục