Tham quan Hội quán Quảng Triệu ở Hội An

Hội quán Quảng Triệu ở Hội An

Nói đến Hội An, cho dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch Hội An, cũng đã ít nhiều có dịp nghe về những hội quán, một điểm nhấn đặc trưng ở phố cổ. Trong các hội quán ở Hội An, Hội quán Quảng Triệu là một trong những điểm tham quan khá nổi tiếng, mà hầu như mọi du khách đều ghé thăm khi có dịp đến Hội An.

Hội quán Quảng Triệu ở Hội An

Hội quán Quảng Triệu có thể với một số người có vẻ còn lạ lẫm, nhưng nếu dung tên khác của hội quán là Hội quán Quảng Đông thì hẳn ai cũng biết. Được xây dựng vào thế kỷ 19, Hội quán Quảng Triệu giữ một vai trò quan trọng nhất định đối với cộng đồng người Hoa gốc Quảng Đông sống và làm việc ở Hội An cùng thời. Đúng chất của một hội quán của người Hoa, hội quán Quảng Đông nổi bật về kiến trúc với những nét đẹp khá đặc trưng đậm văn hóa kiến trúc của người Hoa. Hội quán có cổng tam quan, sân rộng, phương đình, nhà đông, nhà tây,…Nằm trong một công trình khép kín, mỗi phần của Hội quán đều đảm đương một chức năng riêng để phục vụ sinh hoạt cộng đồng, vừa bảo đảm sự hài hòa trong cấu trúc kiến trúc, cũng như nét đẹp thẩm mỹ cần thiết của một công trình sinh hoạt dành cho cả một cộng đồng. Cho đến hiện tại, Hội quán Quảng Triệu vẫn còn nguyên nét đẹp như những ngày đầu, hang năm vẫn diễn ra lễ hội lớn vào dịp tháng 1 âm lịch và tháng 6 âm lịch, nhằm vào ngày Nguyên Tiêu và vía Quan Công. Ngoài những ngày lễ, hội quán vẫn đón du khách đến tham quan mỗi ngày, vẫn giữ nguyên vẻ tinh tế trầm ngâm vốn có, vẫn còn nguyên vẻ tôn nghiêm của nơi phụng thờ tín ngưỡng, cũng như trạng thái quy củ thể hiện đời sống văn hóa của một cộng đồng rất quy củ và đoàn kết.

Có dịp đi tour du lịch Hội An, khi chọn tham quan hội quán, nhiều du khách luôn ưu tiên dành thời gian để dừng chân thật lâu nơi Hội quán Quảng Triệu. Đến đây, du khách không chỉ để tham quan, mà còn có dịp hiểu rõ hơn về cấu trúc kiến trúc hội quán đặc sắc, cũng như nét văn hóa đẹp về đời sống tinh thần của cộng đồng Hoa Kiều từ Quảng Đông qua thời gian vẫn còn đó.

Nội dung cùng danh mục