Tác hại nghiêm trọng của bụi trong quá trình hàn điện

Trong quá trình hàn và cắt, do sự nóng chảy các kim loại hay các chất trợ dung sẽ sinh ra bụi và các chất độc hại mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Các khí và bụi sinh ra trong quá trình hàn chúng phân tán vào không khí và gây các ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể con người khi nó thâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nghiêm trọng.

Tác hại nghiêm trọng của bụi trong quá trình hàn điện

 

Chúng ta có thể bị nhiễm độc mãn tính khi một số chất độc hại trong quá trình làm việc chúng ta hít phải, và theo thời gian, chúng thâm nhập vào máu di chuyển khắp cơ thể rồi tập trung tại Gan và thận. Hiện tượng nhiễm độc mãn tính trong một số trường hợp có thể chuyển sang ung thư. Các chất độc hại khi xâm nhập vào hệ thông đường hô hấp có thể gây ra hiện tượng hen suyễn.

Khi hàn, các tia lửa hàn bắn ra kèm theo là kim loại lỏng ở nhiệt độ cao có thể gây bỏng da cho thợ hàn và những người xung quanh đó. Ngoài ra, da bị tiếp xúc nhiều với khói, bụi khi hàn có thể xuất hiện hiện tượng dị ứng, viêm da.

Hàn nóng chảy có sinh ra hơi kim loại, và tia lửa. Việc thường xuyên nhìn vào tia lửa của que hàn sẽ khiến mắt bị tổn thương dẫn đến viêm giác mạc do ánh sáng. Và giác mạc, kết mạc, các phần phụ của nhãn cầu có thể bị thương khi tiếp xúc với ánh sáng quá mạnh là điều khó tránh khỏi của mỗi thợ hàn. Ngoài ra trong tia lửa hàn còn chứa bức xạ và nhiệt có thể gây ra bệnh viêm quang – giác mạc.

Đồng thời, trong quá trình hàn, những khí bụi bay ra kèm theo các tia lửa nhỏ li ti khi hàn cắt kim loại sẽ dẫn đến nguy cơ dễ cháy nổ rất cao. Bởi các khí bụi khi phóng ra mang theo những hạt kim loại ở nhiệt độ cao khi gặp vật dễ cháy thì sẽ gây ra hỏa hoạn cháy nổ.

Vì vậy, trước tiên để đảm bảo sức khỏe của công nhân trong quá trình làm việc nên trang bị đồ bảo hộ như mũ, kính mắt, khẩu trang, bao tay, áo quần lao động thông thoát khí đầy đủ trước khi hàn.  Cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe đồng thời chữa trị kịp thời nếu mắc phải các căn bệnh do bụi gây ra.

Để đảm bảo sức khỏe những người xung quanh và bảo vệ tài sản tránh cháy nổ, các doanh nghiệp, nhà máy hàn điện cần có khu vực hàn tách biệt. Nên xây dựng khu vực hàn tách biệt với các khu còn lại để tránh ảnh hưởng đến các khu vực khác, điều này sẽ làm giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn và hạn chế sự tiếp xúc của tia lửa hàn với vật liệu dễ cháy.

Trong nhà máy, doanh nghiệp trong quá trình hàn điện nên sử dụng màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn giá rẻ. Màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn sẽ ngăn chặn những hạt kim loại nóng chảy bắn ra bên ngoài. Sử dụng các biện pháp lọc bụi, lắp quạt thông gió để phân tán bụi độc hại.

Nội dung cùng danh mục