Rượu hải sâm – bài thuốc quý về sinh lý cho mọi người

Hải sâm là một trong những thức ngâm rượu cực quý có nguồn gốc động vật được tìm thấy tại các bãi biển Việt Nam. Được đánh giá như nhân sâm vì cung cấp dưỡng chất tương tự nhưng lại có xuất xứ từ biển có tên gọi hải sâm. Người dân đi biển thường có thói quen sử dụng hải sâm như một thức ngâm giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý cũng như chữa nhiều loại bệnh về các chứng di tinh, tảo tiết, lãnh cảm, mất cảm xúc khi “ân ái”.

Rượu hải sâm - bài thuốc quý về sinh lý cho mọi người

Khi bắt được hải sâm thì trước tiên cần làm đó là đem rửa sạch hải sâm vì sống dưới đáy nên hải sâm có nhiều bùn, cát bên ngoài. Dùng đũa để lộn hải sâm bên trong sau đó bỏ toàn bộ ruột hải sâm đi và chuẩn bị tẩy mùi tanh của hải sâm với dung dịch rượu và gừng. 1kg hải sâm rửa thì bạn cần chuẩn bị 200g gừng tươi cùng 300ml rượu trắng có nồng độ cao. Cho gừng băm nhỏ vào rượu bóp đều hải sâm sau đó để ngâm hải sâm trong 30 phút cho mùi tanh của hải sâm mất đi.

Sau khi hải sâm đã khô thì để ngâm rượu, cần cặt nhỏ hải sâm rồi chuẩn bị rượu ngâm có nồng độ 60%. Đối với những loại rượu từ động vật có mùi nặng thì nồng độ cao sẽ giúp thức ngâm rượu có thể tiết dưỡng chất ra nhanh hơn, ngoài ra, cần lựa chọn rượu có chất lượng cao và được nấu từ các loại nếp hoặc gạo lên men tự nhiên để cho bình rượu ngon và an toàn hơn so với các loại rượu chỉ pha cồn. Ngoài ra, cần chuẩn bị bình ngâm rượu vừa đủ với thể tích rượu mà bạn cần ngâm để tránh tình trạng dư hoặc thiếu hụt.

Khi ngâm rượu hải sâm chỉ cần 3 tháng là bạn có thể chiết được dịch rượu lần đầu để lấy nước cốt và hoàn toàn có thể ngâm tiếp hai lần nữa để chiết lấy phần rượu. Chắc chắn rằng, vào lần chiết 2 hoặc thứ 3 thì tinh chất trong hải sâm tiết ra sẽ giảm dần và rượu không còn bổ như ban đầu nữa. Đối với lần ngâm rượu thứ 2 chỉ cần ngâm trong 2 tháng là có thể sử dụng được và lần ngâm thứ 3 chỉ còn 1 tháng là có thể sử dụng. Sau khi lấy được 3 lần rượu thì trộn đều và gạn bỏ tủa và ngâm riêng với các bài thuốc Đông Y để tăng tỷ lệ bổ chủa rượu ngâm lên một bậc mới. Rượu thuốc có thể dùng với dâm dương hoắc, ba kích, hà thủ ô đỏ, …

Nội dung cùng danh mục