Review truyện Tru Tiên của tác giả Tiêu Đỉnh – Phàm nhân khát khao chiến thắng thiên mệnh!

Giữa cuộc sống phàm thế nhiều bộn bề và thị phi, liệu tu tiên là nghịch thiên hay thuận thiên, là vô ý hay hữu tình? Đến với tuyệt tác Tru Tiên cùng câu chuyện của nhân vật chính là Trương Tiểu Phàm bạn đọc sẽ hiểu rõ nội dung truyền tải của câu nói này. Hắn vốn dĩ là một kẻ ngốc nghếch, kém cỏi, không thông minh lanh lợi, nhưng suốt hành trình lớn lên có duyên tu được Thiên Thư công pháp đệ nhất thiên hạ. Số phận hắn thật gập ghềnh, nửa đời giằng xé giữa cừu hận, ân tình, ái tình, thân tình. Phải đối mặt với bao sóng gió, gian truân mới thành chính quả.

Tru Tiên là một bộ tiểu thuyết giả tưởng thần tiên kiếm hiệp do Tiêu Đỉnh sáng tác. Khi tác phẩm này còn chưa hoàn thành đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm của độc giả và gây nên một làn sóng mới trong văn học Trung Quốc. Nhiều công ty game, hãng làm phim, đài truyền hình và xưởng phim hoạt hình Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã tham gia thương thảo bản quyền với tác giả để chuyển thể truyện tiên hiệp này.

Tru Tiên là một tác phẩm kinh điển, đã tái hiện nên một bức tranh nhân sinh hoàn mỹ cảm động lòng người. Dẫn dắt bạn đọc chìm đắm vào thế giới thần tiên vô vàn màu sắc, ly kỳ, hấp dẫn.

Tru Tiên kể về thời đại thần tiên không xác định ở Trung Quốc, với ba đại phái là Thanh Vân Môn, Thiên Âm Tự và Phần Hương Cốc, đối lập với Ma Giáo. tru tiên mở ra một thế giới đầy kỳ ảo, nơi mà Thanh Vân Môn là lực lượng đứng đầu chính đạo trong thiên hạ. Trương Tiểu Phàm chỉ là một thiếu niên bình thường  sống tại một làng nhỏ dưới chân núi Thanh Vân Môn, nhưng vận mệnh đã đưa đẩy hắn không chỉ một lần. Nhờ vào bản tính thật thà, tâm tính kiên định mà hắn tình cờ được vị cao tăng của Thiên Âm tự truyền cho chân pháp Đại Phạm Bát Nhã với hy vọng làm tròn giấc mộng của ông là Phật Đạo song tu, hiểu thấu sinh tử. Nhưng không may gặp họa diệt môn, hắn cùng Lâm Kinh Vũ lấy thân phận cô nhi gia nhập Thanh Vân Môn, từ đây cuộc đời của Trương Tiểu Phàm có nhiều chuyển biến lớn. Với tư chất kém, không tốt bằng Lâm Kinh Vũ nên hắn thường bị huynh đệ hắt hủi, không nhận được sự yêu thích của sư trưởng, thế là hắn dứt áo ra đi gia nhập Đại Trúc Phong do Điền Bất Dịch làm thủ tọa. Một lần tình cờ hắn phát hiện được Nhiếp Hồn Bổng, cùng Phệ Huyết Châu hợp thành Phệ Hồn, hay còn gọi là Thiêu Hỏa Côn. Hắn nắm trong tay thượng cổ của ma đạo, nhưng vì không biết lai lịch của nó nên Trương Tiểu Phàm chỉ dùng bảo vật làm que lợi cò. Tại Thất Mạch hội võ nhờ vào may mắn của Phệ hồn mà Trương Tiểu Phàm đạt được thứ hạng xuất sắc. Với tính cách kiên quyết quật cường, trọng tình trọng nghĩa, hắn lại có duyên tu được Thiên Thư công pháp đệ nhất thiên hạ, là người duy nhất đương thời luyện được công pháp cả ba nhà Phật, Đạo, Ma.

Ở Trương Tiểu Phàm xuyên suốt câu chuyện luôn toát ra vẻ cô độc, tự ti, nhưng từ nhỏ đến lớn không ngừng trưởng thành, ham học hỏi, đối mặt với bao nhiêu chuyện bất đắc dĩ trong cuộc sống cũng không chùn bước, tiếp tục giữ vững lòng kiên trì để một ngày chạm đến đỉnh cao. Bao nhiêu sự ngẫu nhiên trong đời đã bứt con người này khỏi cuộc sống bình dị mà Trương Tiểu Phàm mơ ước, hắn bị cuốn vào giữa vòng xoáy tranh giành, của chiến trận, của tham vọng, của hai phái chính – tà, và của cả trắc trở tình ái. Trương Tiểu Phàm giống kẻ bị xô đẩy giữa một dòng người đông đúc, từng giờ từng phút cố sức bám vào vách tường bên lề, để trụ vững không bị cuốn đi. Đến cuối cùng, hắn hiểu rõ chân tâm, vượt qua tất cả, trở thành chủ nhân của Tru Tiên Kiếm, đứng ra cứu lấy thương sinh.

Song song với quá trình bước đi trên con đường cầu tiên tu đạo, đấu tranh sinh tồn trong thế giới tu tiên của nhân vật chính là tình cảm đôi lứa rất được miêu tả bằng nhiều xúc cảm. Giữa máu đỏ và chiến tranh, tình yêu trong sáng tươi đẹp xuất hiện mang theo vầng hào quang sáng rọi cả bầu trời. Lặng lẽ đi qua đời hắn là ba tấm chân tình động lòng người, một Điền Linh Nhi yêu kiều dịu dàng, một Bích Dao bướng bỉnh khả ái, một Lục Tuyết Kỳ cao ngạo băng sương. Ba người con gái, ba dấu ấn sâu đậm trong đời Trương Tiểu Phàm, tình yêu như tấm phao cứu mệnh, mang ý nghĩa duy nhất giúp hắn tồn tại. Bên cạnh đại cảnh máu me và chết chóc, luôn le lói phản quang một dòng chảy ngầm của những nhu tình nhi nữ, của phẫn chí anh hùng. Qua sự vật vã của Trương Tiểu Phàm, mới thấy được sự trưởng thành của một người đàn ông gian nan biết bao. Để rồi khi soi vào số phận của nhân vật chính, ta như tìm thấy phần nào đó số phận riêng ta.

Có thể nói tác phẩm Tru Tiên đã vẽ nên trong lòng bạn đọc một thế giới siêu tưởng, thoát tục và vô cùng hứng thú. Tác giả đã đem những bi tráng cuộc đời một con người thả vào bi kịch chung của một thế giới đông đảo thần tiên, ở đó đầy rẫy dã tâm và tham vọng, cục diện hỗn loạn này đã đẩy Trương Tiểu Phàm vào sự phân định chính tà, tạo nên tình huống truyện vô cùng sâu sắc mang triết lý nhân sinh ý nghĩa. Xoay quanh mạch truyện đầy suy tư về cuộc đời, lẽ làm người, quan điểm đúng xai, Tiêu Đỉnh đã rất tài tình trong việc đan xen tình yêu lứa đôi để bạn đọc có thể cảm nhận tình yêu luôn đem lại kết quả tuyệt vời, ở đó ẩn chứa lòng vị tha, đức hy sinh và những điều cao cả mà người ta có thể làm vì yêu. Bằng giọng văn êm ái, thẩm thấu diễn tả một cách xuất sắc quá trình đầy gian nan, khổ ải với đầy đủ những hỉ nội ái ố trên con đường tu tiên của kẻ phàm trần. Ở tác phẩm này còn ấn chứa nhiều câu chữ, tình tiết đắt giá, bởi vậy có nhiều câu từ đã trở thành câu cửa miệng hay chữ ký của cư dân mạng, ví dụ như câu “Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu”… Hầu hết bạn đọc đều đánh giá Tru Tiên là một trong số những truyện tiên hiệp hay bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

Độc giả có thể theo dõi toàn bộ cuộc hành trình tu tiên của Trương Tiểu Phàm tại web đọc truyện này.

Review bởi Mei.

Nội dung cùng danh mục