Những sai lầm khi lái xe vô tình bạn giết chết động cơ xe ô tô

Ai cũng luôn mong muốn cho chiếc ô tô của mình luôn được như mới và động cơ vẫn bền bỉ sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, khi lái xe, nhiều người vẫn có những thói quen không tốt vô tình gây hại cho động chơ ô tô nhanh hỏng mà chính họ cũng không hề nhận ra.  Đặc biệt lỗi này thường thuộc về nhiều phụ nữ thiếu về kiến thức xe ô tô. Dưới đây là những sai lầm thường gặp ở nhiều tài xế lái xe mắc phải khiến ô tôi mình nhanh chóng hư hỏng..

Những sai lầm khi lái xe vô tình bạn giết chết động cơ xe ô tô

Khi mở máy, động cơ chưa kịp nóng đã di chuyển

Nhiều bác tài có thói quen sau khi đề máy thì liền gài số D và cho xe di chuyển ngay, việc này sẽ khiến động cơ nhanh hao mòn. Bởi vì khi nhiệt độ máy chưa đủ nóng và nhớt vẫn chưa bơm kịp vào toàn bộ động cơ, tay lái và trong hộp số nên khi hoạt động liền như một hành động cưỡng bức động cơ, và xe nhanh hư hỏng. Vì vậy, khi khởi động xe, nên đợi xe nóng máy tầm 2 phút rồi mới bắt đầu khởi hành để động cơ luôn hoạt động tốt.

Sử dụng không đúng loại dầu nhớt

Rất ít người quan tâm đến loại dầu nhớt mà xe đang sử dụng, đặc biệt là phụ nữ. Đa số thường mang xe tới các tiệm và phó mặc cho các chủ xe thay loại dầu nhớt gì thì thay mà không cần được tư vấn kỹ. Việc thay dầu nhớt cho xe ô tô không phù hợp, không đúng hãng xe sẽ làm xe bị bào mòn các thiết bị, mất đi khả năng vận hành trơn tru và suy yếu động cơ nhanh chóng. Và chính vì vậy tuổi thọ xe giảm, và có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Quên lịch thay dầu định kỳ

Việc thường xuyên quên lịch thay dầu hay thay dầu muộn, lâu ngày sẽ làm cho dầu trong động cơ bị nhiều bị bẩn, biến chất và có thể làm bó máy, có trường hợp bám vào xéc-măng dầu, gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng khiến cho động cơ ô tô không thể vận hành. Cho nên, nên thay dầu bôi trơn động cơ sau khoảng 5.000km hoặc 10.000km, hoặc thời gian thay dầu có thể phải sớm hơn để đảo bảo động cơ được trơn tru.

Đạp lút ga khi khởi động hoặc dừng đột ngột

Việc đạp mạnh ga hoặc phanh xe đột ngột sẽ làm đĩa phanh, má phanh bị bào mòn, và gây tốn xăng rất nhiều. Ngoài ra, việc liên tục rà phanh thường xuyên khi đổ đèo cũng khiến động cơ xe nhanh chóng bị bào mòn. Vì vậy, khi khởi động xe nên nhả ga từ từ, bạn chỉ nên dừng đột ngột khi gặp những tình huống khẩn cấp mà thôi. Còn không hãy quan sát và giảm tốc độ từ từ để động cơ xe hoạt động bền lâu.

Nội dung cùng danh mục