Nguyên nhân gây cận thị – cha mẹ cần lưu ý gì để phòng tránh cho con?

nguyên nhân gây cận thị

Nguyên nhân gây cận thị cho trẻ nhỏ là vấn đề mà cha mẹ cần phải tìm hiểu kĩ. Bởi ì, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ về mắt này ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc các tật khúc xạ về mắt. Trong đó, tỉ lệ cận thị chiếm 30-35%. Nắm được nguyên nhân gây bệnh chính là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho con em mình.

1. Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em

1.1. Yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ có rất nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, cận thị có thể được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tỉ lệ trẻ được di truyền cận thị từ bố mẹ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Nếu cả bố và mẹ không bị cận thị thì khả năng con bị cận chỉ có 6-15%.
  • Nếu bố hoặc mẹ bị cận thị thì khả năng di truyền cận thị cho con là 23-40%.
  • Nếu cả bố và mẹ bị cận thị thì 33-60% là con cũng sẽ bị cận thị.
  • Trường hợp cha mẹ cận thị trên 6 Diop(đơn vị đo độ cong của mắt kính) thì khả năng con bị cận là 100%.
  • Cũng có trường hợp đặc biệt do tổ hợp gen dẫn đến cận thị chiếm khoảng 5%.
trẻ cận thị bẩm sinh

Trẻ nhỏ có thể bị cận thị do được di truyền từ cha mẹ. Ảnh Internet

1.2. Do tư thế ngồi học sai cách

Tư thế ngồi học sai cách là nguyên nhân gây cận thị phổ biến ở trẻ em. Việc trẻ có thói quen ngồi học trong tư thế mặt cúi sát xuống bàn dễ khiến mắt phải điều tiết nhiều, dẫn đến mệt mỏi. Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài thì khả năng bị cận thị là rất cao. Hơn nữa, việc xem tivi, máy tính, điện thoại ở khoảng cách quá gần cũng chính là nguyên nhân khiến cho khả năng nhìn của trẻ bị giảm sút.

1.3. Do điều kiện ánh sáng từ môi trường

Nhiều cha mẹ không chú ý đến góc học tập của trẻ, để trẻ ngồi học trong môi trường không đủ sáng nên dẫn đến việc bị cận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tập ở nơi thiếu ánh sáng dễ gây đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, để có một góc học tập lý tưởng, cha mẹ cần trang bị đèn có độ sáng thích hợp. Hơn nữa, cũng cần quan tâm tới góc chiếu sáng của đèn để không làm cho trẻ bị lóa mắt. Có như vậy, thị lực của con mới được bảo vệ tốt nhất.

ngồi học ở nơi không đủ ánh sáng

Ngồi học ở nơi không đủ ánh sáng là nguyên nhân gây cận thị. Ảnh Internet

1.4. Sự nghỉ ngơi của mắt

Ngày nay, áp lực việc học khiến trẻ phải dành thời gian cho việc làm bài tập, đọc sách nhiều hơn. Đôi mắt của trẻ phải làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi hợp lý nên càng dễ bị cận thị. Tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện từ càng gây sức ép lên đôi mắt. Chính vì thế, trẻ đã vô tình bị cận thị mà không hề hay biết.

1.5. Chế độ dinh dưỡng

Chất insulin có trong đường và tinh bột nếu đưa vào cơ thể với lượng nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới nhãn cầu. Chất này có nhiều trong đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, nước uống có ga, được nhiều trẻ em ưa thích. Để tránh cận thị, cha mẹ cần tránh cho trẻ tiêu thụ nhiều thực phẩm dạng này.

đồ ăn nhanh

Trẻ tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh có nguy cơ mắc cận thị cao. Ảnh Internet

2. Gợi ý biện pháp phòng tránh cận thị ở trẻ em

Khi đã nắm được những nguyên nhân gây cận thị, cha mẹ có thể phòng tránh tật này cho con thông qua các việc sau:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Vitamin A, vitamin D là các chất rất cần thiết đối với mắt, giúp mắt luôn được khỏe mạnh, sáng khỏe. Cha mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều các chất này như cà rốt, cà chua, khoai lang…để giúp phòng tránh cận thị hiệu quả hơn.
  • Cân bằng giữa việc học và việc nghỉ ngơi hợp lý: Ngồi học một chỗ, liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến mắt vô cung mệt mỏi. Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho trẻ thói quen sau. Cứ mỗi 45 phút ngồi học thì cho đôi mắt được nghỉ ngơi, thư giãn trong 5 khoảng phút. Khi ngồi học, đảm bảo khoảng cách giữa mắt và sách vở đạt 25-40cm.
  • Không được cho trẻ xem tivi quá nhiều: Chỉ nên cho trẻ xem với thời lượng khoảng 1 tiếng. Khi xem, nên ngồi cách xa màn hình khoảng 3m. Nếu ngồi máy tính nhiều, cứ 20 phút thì cho mắt nghỉ 20 giây.
xem tivi quá gần

Xem tivi quá gần khiến mắt mỏi mệt, dẫn đến cận thị. Ảnh Internet

  • Điều chỉnh tư thế ngồi học đúng cách: Việc sử dụng bàn ghế học thông minh phù hợp với chiều cao của cơ thể sẽ giúp trẻ ngồi học ngay ngắn, thẳng lưng. Đồng thời, tránh được việc cúi sát xuống bàn khi đọc sách, làm bài tập.
  • Khuyến khích vui chơi, giải trí ở ngoài trời để làm giảm khả năng bị mắc cận thị. Hơn nữa, đây chính là cơ hội giúp trẻ được học hỏi, thu nhận kiến thức từ việc quan sát thực tế.

Để trẻ không bị cận thị, chẳng có cách nào tốt hơn là phải phòng bệnh thật tốt. Hiểu được nguyên nhân dẫn đến cận thị sẽ giúp cha mẹ tránh được các tác nhân gây hại đến đôi mắt của con mình. Mong rằng, thế hệ trẻ sẽ mãi luôn được ngắm nhìn thế giới muôn màu này qua đôi mắt xinh đẹp của chúng.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục