Nguyên nhân con trẻ không thích ngồi vào bàn học bài

Mỗi ngày cha mẹ đều tốn rất nhiều thời gian nhắc nhở, chỉ bảo thậm chí là ngồi hàng giờ cùng con ngồi học vào học bài nhưng con vẫn không chịu tập trung. Con trẻ thường viện nhiều lý do để trốn trành việc học bài ở nhà. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chán học, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến nhiều trẻ chán học, lười học bài ở bài.

Nguyên nhân con trẻ không thích ngồi vào bàn học bài

Sách đổ vỡ toàn chữ với chữ

Con nít trong độ tuổi còn nhỏ, nên bộ não chỉ lớn mạnh dựa vào xúc cảm. Khi cảm xúc chi phối bởi quá nhiều con chữ thì con nhỏ  thiên hướng bị rối mắt nên không thể suy nghĩ logic 1 phương pháp hệ thống.  Do đó, các bậc phụ huynh nên đưa những hình ảnh sinh động, ví dụ thực tế để kích thích trẻ học. Ngoài ra, trong thời gian học nên cho con trẻ khoảng thời gian nghĩ giữa giờ để vui chơi, giải trí.

Lịch học dày đặc.

Dù trên thực tế thời gian học của con ở trên lớp cũng như ngoại khóa gần như đã chiếm cả ngày, nhưng nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy lo lắng khi con không học bài ở nhà. Lịch học trẻ quá dày khiến trẻ mất cân bằng nhịp sinh học, gây cho trẻ chán nản, không thích học nữa. Cho nên cha mẹ có cái trong trường hợp này không nên quá thúc ép mà cần cân đối lại thời gian học cho con. Giảm bớt những lớp học không cần thiết trước tiên trước khi tiếp tục “hành xác” bằng tự học con ở nhà.

Bàn ghế ngồi học mỏi lưng, không phù hợp

Khoảng phương pháp xa giữa bàn học và ghế ngồi khiến trẻ mỏi lưng và quẹo cột sống, làm trẻ không còn muốn học bài nơi bàn học này. Hay bàn ghế ngồi học không sinh động, không đúng sở thích của trẻ cũng sẽ khiến trẻ không chịu vào ngồi học. Chắc chắn nhiều phụ huynh không biết rằng chất lượng của bàn ghế học sinh cũng là 1 phần ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ rất lớn. Nên cha mẹ cần học bàn học sinh đúng tiêu chuẩn, đúng màu sắc và sở thích của trẻ, như vậy sẽ kích thích trẻ vào học bài.

Sức ép quá lớn từ gia đình

Cha mẹ nào cũng đặt kỳ vọng lớn vào con cái, và học tập thành tài nên đã kỳ vọng vào con quá mức. Nhưng sự kỳ vọng quá mức, sức ép tâm lý lớn, sự so sánh của cha mẹ với bạn này bạn kia khiến con thấy việc học chỉ như cực hình là học là để lấy thành tích là điều cha mẹ mong muốn chứ không phải trẻ mong muốn. Tuy nhiên, việc thúc ép con không những làm con trẻ không thích học mà còn hình thành khoảng thời gian chết và sự thiếu tập trung cho trẻ.

Nội dung cùng danh mục