Lần đầu tiên tìm dị tật thai nhi bằng máy cộng hưởng từ

Hơn 10 dị tật thai nhi mà các máy siêu âm thông thường không nhìn thấy sẽ được xác định trên máy cộng hưởng từ, được Bệnh viện Từ Dũ TP HCM đưa vào sử dụng sáng 22/4.

Tiến sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết trong tất cả các bệnh viện sản khoa, Từ Dũ là nơi đầu tiên tại phía Nam trang bị loại thiết bị này.

Theo bác sĩ Thanh, với các tính năng đặc biệt, máy cộng hưởng từ không chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán được những bệnh phụ nữ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bệnh ở buồng trứng mà còn giúp phát hiện bệnh trong thai kỳ của thai nhi.

cong-huong-tu

Thiết bị có trị giá triệu USD là niềm tự hào của tập thể y bác sĩ BV Từ Dũ. Ảnh: Thiên Chương.

Chi phí một ca tầm soát bằng máy cộng hưởng từ là khá cao, khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu đồng cho một lần thực hiện. Tuy nhiên theo thạc sĩ Hà Tố Nguyên, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Từ Dũ, thiết bị đáng giá ở chỗ nó không xâm lấn, không gây nhiễm xạ như các thiết bị CT trước đây.

Về khả năng định bệnh của máy cộng hưởng từ đối với thai nhi, bác sĩ Nguyên cho biết thiết bị này có thể tìm được các bất thường ở não, mặt, cổ, lồng ngực, phổi, đường tiêu hóa, thoát vị rốn, gan, lách, thận, xương, các kiểu thoát vị rốn, thoát vị cơ hoành.

Theo đại diện Hội chu sơ sinh TP HCM, việc chẩn đoán bệnh thai kỳ chính xác góp phần quan trọng trong chăm sóc bào thai, trẻ sơ sinh và bảo vệ sức khỏe sản phụ một cách tốt nhất.

Theo: VnExpress

Nội dung cùng danh mục