Kinh nghiệm chọn rau xanh muống sạch an toàn không dính hóa chất

Bữa cơm gia đình không thể thiếu các món rau ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là rau muống rất được nhiều người yêu thích và luôn xuất hiện trong các bữa ăn. Tuy nhiên, rau muống là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất.  Vì thế, đừng có dại chọn rau đẹp, mơn mởn để rồi rước bệnh vào thân, vì loại rau này thường được phát triển nhờ “tăng phọt”, “kích béo” hoặc trồng ở nơi ô nhiễm. Với kinh nghiệm, kiến thức rau quả đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn bó rau muống ngon cho bữa cơm gia đình.

Kinh nghiệm chọn rau xanh muống sạch an toàn không dính hóa chất

Loại rau muốn phun nhiều thuốc, hóa chất thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Còn những loại rau nhiễm chì khi quan sát bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhận thấy rau thường có thân to, lá cứng hơn so với rau muống sạch. Khi luộc rau, bạn để ý thấy nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Cách chọn rau muốn sạch, an toàn

– Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, vì những cọng rau muốn to được phát triển nhờ “tăng phọt”, “kích béo” hoặc trồng ở nơi ô nhiễm. Thay vào đó, bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt cuống thấy có nhựa loang giữa 2 phần thân đó là loại rau ít phun thuốc hóa chất.

– Không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất nước rửa bát.

– Đừng mua những bó rau trông quá mướt mắt, trắng nõn, bó to nhưng cầm lên thấy nhẹ. Loại rau muống như vậy có thể trồng ở nguồn nước ô nhiễm, sử dụng “thần dược” kích thích tăng trưởng, hoặc các hóa chất độc hại khác.

Cách sơ chế rau muốn an toàn

Khi nhặt rau muống, nên loại bỏ những sợi màu trắng bám ở thân. Bởi vì có thể những sợi màu trắng này là nơi trú ngụ của những chất bẩn, ký sinh trùng dưới nước. Khi rửa rau muống cần làm sạch từng ngọn. Có thể ngâm từng ngọn đã ngắt vào nước muối loãng từ 10-15 phút sau đó rửa sạch. Hoặc có thể ngâm trong nước gạo cũng là cách làm sạch rau muống. Nên luộc rau muống chín tới, tránh ăn rau muốn sống vì rất dễ nhiễm sán và vi khuẩn vào cơ thể.

Nội dung cùng danh mục