Đưa trẻ đi tiêm phòng cha mẹ phải lưu ý điều này

Tiêm ngừa là một việc làm hết sức cần thiết cho trẻ, nhằm bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn được nhiều đại dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường thấy một số trẻ tử vong khi tiêm vắc xin. Vì vậy, để trẻ tiêm phòng vắc xin đúng cách, không gây hại cho sức khỏe trẻ thì khi đưa trẻ đi tiêm phòng các bậc cha mẹ cần chú ý vài điều sau:

Đưa trẻ đi tiêm phòng cha mẹ phải lưu ý điều này

Trước khi tiêm vắc-xin:

Không cho trẻ ăn, bú quá no, tuy nhiên cũng không để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng. Khi tiêm phòng, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều.

Chuẩn bị đủ hồ sơ sức khỏe của bé, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.

Trước khi cho trẻ tiêm vắc-xin, cha mẹ nên báo cho nhân viên tiêm phòng biết về tình trạng sức khoẻ trước đây và hiện nay của trẻ để nhân viên y tế cân nhắc trước khi tiêm và có thể hoãn lại ngày tiêm nếu cần thiết.

Sau khi tiêm vắc xin:

Ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem trẻ dị ứng với thuốc, hay sốc thuốc không.

Theo dõi khi trẻ về nhà: Theo dõi xem trẻ có sốt không, biểu hiện bên ngoài da, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài thế nào. Đặc biệt là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắcxin 5 trong 1.

Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.

Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái… kéo dài trên 1 ngày, các bà mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.

Đa số trẻ tiêm ngừa vắc xin phòng các căn bệnh truyền nhiễm như viêm não Nhật Bản, sốt rét, cúm và các bệnh dịch khác. Nên nhớ không phải trẻ đã tiêm ngừa vắc xin rồi thì trẻ không bị mắc các căn bệnh dịch virus truyền nhiễm, bởi vì muỗi chính là trung gian truyền bệnh dịch cho trẻ, và trẻ có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.Vì vậy ngoài việc tiêm phòng vắc xin, các bậc cha mẹ nên lắp cửa chống muỗi xếp và cho trẻ ngủ trong màn ngay cả ban ngày để hạn chế muỗi tấn công truyền dịch bệnh cho bé.

Nội dung cùng danh mục