Doanh nghiệp mất tiền tỷ trong tích tắc chỉ vì sơ xuất này

Trong công nghiệp, nhà máy sản xuất, hay doanh nghiệp, việc dùng các thiết bị có nhiệt độ cao như lò đốt, lò nung, hàn điện, các đường ống dẫn khí cháy, hay tia lửa điện thì tỷ lệ có thể gây cháy, nổ rất cao. Khi xảy ra cháy nổ, việc phát hiện cháy và báo cháy chậm đã dẫn đến đám cháy phát triển nhanh từ cháy nhỏ đến cháy lớn làm cho việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản của cơ sở sản xuất, mà còn lan ra ảnh hưởng đến những cơ sở xung quanh, và tính mạng những người đang làm việc cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Doanh nghiệp mất tiền tỷ trong tích tắc chỉ vì sơ xuất này

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan, đôi lúc vì sơ xuất không để ý, vô tình gây ra cháy nổ doanh nghiệp đáng tiếc.

Cháy do tác dụng của hoá chất, do phản ứng hóa học: trong quá trình chế biến, sản xuất khi tác dụng với một vài chất nào đó khi với nhau, chúng sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ.

Cháy do sơ xuất điện: Nguồn điện quá tải, nhu cầu sử dụng điện vượt quá giới hạn quy định dẫn đến dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, hiệu suất điện giảm, đường truyền điện có vấn đề dẫn đến chập mạch điện… đây là nguyên nhân dễ dẫn đến cháy nổ nhất mà hầu như doanh nghiệp nào cũng mắc phải.

Cháy do tia bức xạ, tia lửa hàn, hàn điện: Trong quá trình sản xuất thì các doanh nghiệp, xí nghiệp có hàn điện kim loại chủ quan, không trang bị màn ngăn, hay không ngăn cách bởi màn nhựa pvc chống tia lửa hàn, không có dụng cụ bảo hộ cho công nhân làm việc trong môi trường đó. Khi hàn, vô tình tia lửa hàn bắn ra, không có dụng cụ ngăn lại, tia lửa sẽ bắn ra bên ngoài, và khi bắt phải những vật dụng dễ bên ngoài sẽ gây ra cháy nổ trong doanh nghiệp. Đây là sơ xuất dễ cháy nổ nhất thường gặp trong các nhà máy hàn điện.

Như chúng ta thường thấy các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy sản xuất là nơi chứa nhiều hàng hóa. Những loại hàng hóa đó không được sắp xếp gọn gàng, không được phân loại riêng, chồng chất lên nhau… trong đó có các chất dễ cháy nó tác dụng với nhau, trong thời gian dài dưới nhiệt độ nóng, nó sẽ tự giải phóng cho mình và dẫn đến cháy nổ.

Ngoài ra chủ cơ sở sản xuất không thường xuyên tổ chức kiểm tra các thiết bị, máy móc… Theo thời gian sử dụng, các thiết bị máy móc sẽ hao mòn, và ma sát với nhau rất dễ dẫn đến cháy nổ.

Nội dung cùng danh mục