Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm virus zika

Virus Zika là một loại virus do muỗi vằn aedes gây nên, loài virus này khiến hàng triệu người trên thế giới lo sợ bởi nó để lại di chứng teo não và hội chứng viêm đa rễ thần kinh ở trẻ nhỏ. Bởi vì virus zika có các triệu chứng giống như bệnh sốt cảm cúm hay sốt xuất huyết nên rất nhiều nhầm lẫn. Đa số 80% người nhiễm virus zika đều không biết mình đang nhiễm bệnh, điều này đặc biệt nguy hiểm cho các bà mẹ mang thai, gây khó khăn trong việc điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm virus zika

Dấu hiệu thường thấy của virus zika là sốt nhẹ 37-38 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng này kéo dài trong vòng 3 ngày. Giai đoạn tiếp theo từ ngày thứ 3 trở đi, người nhiễm bệnh sẽ viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Các bạn nên nhớ tránh nhầm lẫn với sốt xuất huyết, sốt xuất huyết thường sốt cao đột ngột từ 39-40 độ C, xuất huyết da, triệu chứng kéo dài từ 3-7 ngày.

Khi nghi ngờ mình nhiễm bệnh, cần đến bệnh viện để được xét nghiệm tránh nhầm lẫn với sốt xuất huyết.

Virus zika tuy không nguy hiểm với người trưởng thành, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Đây được coi là loại virus “ăn não” trẻ sơ sinh, gây ra đầu nhỏ bất thường cho trẻ khi sinh ra. Khi các bà mẹ mang bầu bị nhiễm virrus zika thì virus sẽ tấn công lên não bộ của trẻ, và khi trẻ bị mắc chứng não nhỏ thì không thể chữa được.

Hiện virus zika vẫn chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, cho nên các phòng tránh zika tốt nhất là tránh muỗi vằn đốt. Muỗi vằn aedes truyền virus zika thường hoạt động mạnh vào ban ngày và lúc chiều tối, nên cần mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Muỗi vằn thích cư trú trong nhà bạn, nơi ngóc ngách tối, ẩm, nơi móc áo quần, dưới gầm giường và có thể tấn công truyền bệnh cho bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy trong nhà hãy lắp đặt cửa lưới chống muỗi cố định giá rẻ để hạn chế tối đa muỗi mang mầm mống bay vào nhà bạn cư trú, và truyền bệnh cho bạn.

Ngoài ra các biện pháp hạn chế muỗi sinh sôi và phòng tránh muỗi đốt nữa là: thường xuyên lau chùi và dọn dẹp nhà cửa, lau chùi các bình chứa nước ngoài trời tránh muỗi sinh sản.

Nội dung cùng danh mục