Đặc sản bánh xèo qua các miền Việt Nam

Bánh xèo luôn là một trong những món ăn Việt Nam vô cùng thu hút rất nhiều các thực khách trong nước và nước ngoài. Trong đó, tại 3 miền của Việt Nam đều cho ra một loại bánh xèo ngon với hương vị đặc trưng và phong cách sử dụng vô cùng hấp dẫn và vô cùng khác biệt. Mỗi một loại bánh xèo đều thể hiện rõ được con người cũng như phong cách ăn rất khác nhau nên hãy cùng điểm qua xem cách ăn phong phú với bánh xèo của người dân các miền ra sao.

Ngũ quan trong cái bánh xèo miền tây.

Đặc sản bánh xèo qua các miền Việt Nam

Bánh xèo miền tây

Bánh xèo miền tây đã nổi tiếng từ rất lâu khi đây là một trong những món ăn đặc sản hàng đầu tại đây mà bất cứ vị khách nào đến từ các vùng miền, đất nước khác cũng nên nếm thử món ăn này một lần. Món bánh xèo với phiên bản to bản với những loại nhân thịt, giá, tôm, trứng có thể có đậu xanh cùng với nhiều loại nhân khác tùy biến với một rổ rau lớn và một chén nước chấm đã làm mê hoặc bao con tim của những người đam mê ẩm thực.

Theo nhiều người có kinh nghiệm trong nghề làm bánh xèo thì để có được một mẻ bánh ngon thì chắc chắn cần phải có được những nguyên liệu ngon và tỷ lệ pha bột phải đúng để bánh vừa giòn vỏ và nhân bánh phải chín. Gạo phải để làm bánh phải là loại gạo ngon và vừa mới được thu hoạch trong lứa gần nhất để vẫn còn giữ được mùi thơm và mới của gạo. Gạo được ngâm qua đêm và sau đó sẽ được dùng cối đá để xay gạo thành một thứ bột mềm và mịn, sử dụng cối đá sẽ làm cho bột vừa có độ nóng và độ mịn rất nhiều và tạo ra được loại bột gạo đúng chuẩn. Gạo sẽ được lọc qua màn lược để loại bỏ tạp chất và hòa cùng một ít bột nghệ để tạo màu sắc vàng và thơm cho bánh. Cho một ít nước cốt dừa và trứng để khiến cho món bánh trở nên béo và sệt hơn.

Bánh xèo miền tây có đặc trưng đó là sử dụng một loại chảo gang lớn và đặc biệt theo các những người giàu kinh nghiệm thì đây là một loại chảo riêng biệt. Khi chảo chỉ được dùng để chiên bánh xèo và không được chiên các loại thực phẩm khác. Để có được chảo này có thể chống dính thì họ mua về phải nấu dầu vài tiếng dể cho dầu bám đều và sâu vào mặt chảo để khi lấy bánh không bị dính. Sau khi đã có chảo chống dính thì sử dụng lửa lớn với dầu để bánh có thể được trải đều ra và đây chính là điều đặc biệt khiến cho bánh sẽ giòn rụm ở phần vỏ và đây chính là đặc trưng của món bánh xèo miền Tây. Vừa ít dầu nhưng lại rất giòn và nhiều thực khách đã thổ lộ họ có thể ăn vỏ bánh mà không hề ngán. Các loại nhân bên trong của bánh xèo thì khá đa dạng và tùy theo sở thích cũng như chế độ ăn của mỗi người như thịt hay chay nhưng nhân cơ bản sẽ bao gồm giá, thịt heo và tôm.

Khi nhắc về món bánh xèo miền tây thì nên nhắc về phong cách cuốn của người vùng miền này. Khi đến với miền tây, bạn chắc chắn sẽ phải học một phương pháp vô cùng phổ thông đó chính là cuốn. Chỉ với một chiếc lá to bản như bẹ xanh, xà lách thì bạn có thể cuốn theo trong đó với hàng tá các loại rau khác để cảm nhận được hương vị vô cùng tuyệt hảo của món ăn cũng như giảm đi sự ngấy. Với bánh xèo miền tây, bạn sẽ được trưng ra một rổ với cả chục loại rau bên trong tùy theo từng vùng và bạn chắc chắn sẽ bất ngờ khi ăn được món ăn này với hương vị hòa quyện và không bao giờ cảm giác ngán khi ăn. Bên cạnh đó, chén nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt kèm theo là một ít củ cải chua sẽ giúp hòa quyện toàn bộ hương vị của bạn vào chung trong một món ăn.

Món ăn khi với sự hòa quyện cũng như lấy theo năm ngũ quan như nhìn thấy sắc vàng, tai nghe vị xèo xèo, mũi ngửi được mùi thơm, dùng miệng để nếm và dùng tay để trải nghiệm phong cách ăn đã khiến món ăn trở thành một trong những món ăn chất chứa đầy đủ tinh hoa của đầu bếp.

Dân dã nhưng đậm đà với bánh xèo Phan Rang.

Đặc sản bánh xèo qua các miền Việt Nam

Bánh xèo phan rang

Mặc dù đều là bánh xèo và có cùng một công thức pha chế các nguyên liệu tuy nhiên vẫn có sự khác biệt trong cách chế biến và pha chế các loại nước chấm cũng như đây là một trong những loại bánh xèo có số lượng nước chấm ăn kèm vô cùng lớn. Bánh xèo ở miền Tây là một món ăn chơi và mời khách khi đến chơi nhà nhưng với bánh xèo Phan Rang thì đây là một trong những món ăn được người dân nấu ăn mỗi ngày do đó đây là món bánh vô cùng quen thuộc với người dân phan rang. Mùi thơm độc đáo, tiếng bánh rang lên xèo xèo luôn khiến các thực khách luôn cảm thấy rạo rực khi ghé nơi đây.

Bánh xèo của Phan Rang khá khiêm tốn khi chỉ được nấu trên một lò đất nung bí truyền của người Chăm giúp cho phần nhiệt có thể trải đều trên khắp bánh và giúp cho món bánh trở nên giòn hơn. Bánh được làm từ loại lò này luôn có được cái sự giòn giòn khi lượng nhiệt được trải đều ra chảo bánh. Khi nhắc đến chiếc bánh nhỏ bằng chiếc tô này thì điều này cũng nói lên thói quen ăn của người dân xứ biển này. Để cung cấp được đầy đủ năng lượng cho một buổi ra khơi thì người dân thường chọn cách ăn trộn chung chiếc bánh xèo này vào một cái tô và rau để có thể vừa làm giảm độ nguội của chiếc bánh vừa làm ra, vừa có thể cảm giác được hương vị hòa quyện vào bên trong bánh.

Bánh xèo Phan Rang này là một trong những loại bánh xèo có rất nhiều loại nước chấm ăn kèm, nếu như bánh xèo miền tây chỉ độc nhất một loại nước chấm nước mắm chua ngọt thì đến với Phan Rang bạn sẽ được thưởng thức thêm được nước chấm đậu phồng, nước chấm cà chua, nước chấm mắm nêm. Đây là một trong những đặc biệt tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Nước chấm đậu phộng được làm từ đậu phộng xay theo phương pháp bí truyền nơi đây khiến cho món nước chấm sền sệt khiến cho món ăn có hương vị beo béo. Và đặc biệt hơn do đặc thù gần biển nên món bánh xèo vùng Phan Rang thường tập trung nhiều vào phần nhân với hải sản tươi, và thịt, giá giúp món ăn trở nên ngon và đặc biệt hơn rất nhiều.

Những chiếc bánh xèo nóng giòn sẽ được dọn ra cùng với một ít rau thơm để giúp cho món ăn trở nên thật ngon lành cũng như tạo được nhiều hương vị thơm ngon và độc đáo cho món ăn đỡ ngấy hơn rất nhiều.

Sự chất lượng trong mỗi chiếc bánh xèo Quảng Hòa

Đặc sản bánh xèo qua các miền Việt Nam

Bánh xèo QUảng Hòa ( Quảng Bình )

Khi có dịp ghé đến Quảng Bình thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào bỏ qua được một đặc sản vô cùng thơm ngon hàng đầu hiện nay đó chính là món bánh xèo Quảng Hòa. Đây cũng chính là một chiếc bánh xèo nhưng khi đến với vùng đất này bạn mới thấy được cái sự khéo léo cũng như sự công phu khi lựa chọn các nguyên liệu. Bánh xèo vùng Quảng Hòa được làm từ gạo lứt và ăn kèm với một đĩa nộm bởi giá, rau két và vừng giúp cho món ăn trở nên thật hòa quyện với nhiều hương vị rất khác nhau.

Sau khi có được một mẻ gạo lứt ngon thì người dân bắt đầu mang gạo đi ngâm qua đêm. Do gạo lứt là một loại gạo rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên lại vô cùng cứng nên ngâm rồi xay mịn và nhiều lần để gạo có thể cho gạo min và cho luôn nước vào lần xay thứ 2 để bột hòa quyện. Sau đó, cho một ít muối, hành hẹ vào trong thau nước gạo lứt để làm ra một hỗn hợp ngon. Sau đó người dân nơi đây sẽ đặt lên lò đất nung với phần than đỏ hồng với nhiều khuôn bánh với bếp lửa thật đỏ để bánh có thể chín giòn. Và đặc biệt bánh xèo làm từ gạo lứt sẽ có một màu sắc đỏ nên rất dễ tạo ra hình thù hoa văn đặc biệt trên bánh.

Bên trong nhân bánh cũng khá đơn giản đó chỉ là vài lát thịt luộc, tôm và một ít giá khiến cho món ăn trở nên thơm ngon và không còn được vị béo. Để giảm đi độ ngấy của món ăn thì người bán thường cho kèm với một đĩa rau thơm với nhiều loại rau và đặc biệt ở nơi đây người ra sẽ dùng với một vài quả chuối sứ. Chuối có hạt, chưa già và thường ngâm với phèn sau đó thái thành lát nhỏ để ăn kèm với món bánh xèo. Với hương vị ngọt, chua chua cũng như vị béo ngậy cùng với một ít nước léo sẽ khiến cho món bánh xèo này trở nên vô cùng độc đáo hiện nay.

Nội dung cùng danh mục