Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà đúng cách

Sốt xuất huyết được xem là một dịch bệnh nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh chóng bởi virus truyền bệnh thông qua vết đốt của muỗi vằn từ người bệnh sang người lành. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất bởi sức đề kháng yếu. Cứ 10 trẻ sốt xuất huyết thì có khoảng 2-4 trường hợp có biến chứng nguy hiểm phải nhập viện, số còn lại là có thể điều trị tại nhà và tái khám. Khi điều trị trẻ sốt xuất huyết tại nhà, các bà mẹ chú ý theo dõi chặt chẽ các biến chứng của trẻ, và chăm sóc trẻ đúng cách để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của trẻ.

Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà đúng cách

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, trẻ đột ngột bị sốt cao 39-41 độ C, sốt cao liên tục kéo dài từ 2 đến 7 ngày.
Biểu hiện xuất huyết: Chấm xuất huyết dưới da, mảng xuất huyết, bầm chỗ chích, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, tiêu ra máu. Trường hợp sốt từ ngày thứ 2 trở đi cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuẩn đoán. Nếu trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, sẽ được cho về nhà chăm sóc. Các bà mẹ chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà cần chú ý:

Hạ sốt cho trẻ đúng cách, cho trẻ uống Paracetamol với 4- 6 giờ một lần, tránh lạm dụng trẻ có thể sốc thuốc. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, co giật.

Cho uống nhiều nước: Nước lọc, nước cam, chanh, nước oresol.

Khi sốt trẻ thường chán ăn, mệt mỏi, hay ói, đau bụng. Nên cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, nhẹ, dễ tiêu, không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen, hay ăn huyết heo, huyết vịt hoặc nước ngọt có ga. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ dẫn đến trẻ đầy bụng, khó tiêu.

Tuyệt đối không nên cạo gió, cắt lể, điều này sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng trẻ.

Không tự ý đi mua thuốc cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ đã bớt sốt, cha mẹ phải theo dõi sát diễn biến bệnh vì thời điểm hết sốt, trẻ có thể trở nặng và gây sốc, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời.

Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hiệu quả. Do đó phòng bệnh chính là biện pháp tối ưu để trẻ tránh được muỗi truyền bệnh và để lại di chứng nguy hiểm.

Cách phòng tránh muỗi tốt nhất là lắp cửa lưới chống muỗi trong nhà để ngăn muỗi vào nhà truyền bệnh dịch cho con bạn. Cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ chơi nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt. Lưu ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tắm hàng ngày cho trẻ bằng sữa tắm phù hợp, rửa tay đúng cách bằng nước rửa tay diệt khuẩn.

 

Nội dung cùng danh mục