Cầu Trường Tiền – một trong những biểu tượng đẹp của Huế

Cầu Trường Tiền

Một lần tìm đến vùng đất cố đô thơ mộng, hẳn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội được khám phá nhiều địa danh kiến trúc cổ kính – ấn tượng; tiêu biểu như các cung điện, đền chùa hay công trình công cộng. Cầu Trường Tiền Huế là một “đại diện” kiến trúc đặc trưng, thu hút du khách hàng đầu trong số này.

Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền Huế bắc ngang dòng sông Hương quanh năm êm đềm, nối liền 2 khu vực trung tâm nhộn nhịp là phường Phú Hội – phía nam, và Phú Hòa – phía bắc thành phố. Một nét đặc biệt của Trường Tiền chính là nguồn gốc lâu đời của nó. Hình thành như chiếc cầu song mây nhỏ từ đời nhà Lê – cuối thế kỉ 15; đến giai đoạn Pháp thuộc, cây cầu có được bản vẽ hoàn chỉnh đầu tiên, và tiến hành xây dựng quy mô như hôm nay. Trường Tiền liên tục trải qua các lần tu sửa, mở rộng, đổi tên. Đến năm 2004, cầu chính thức mang tên Trường Tiền đến ngày nay. Suốt 5 thế kỉ xây dựng và phát triển, quả không ngoa khi nói, cây cầu giờ đây đã trở thành một “chứng nhân” lịch sử và văn hóa quan trọng, với người dân Huế đôn hậu mà kiên cường.

Cầu Trường Tiền Huế có cả thảy 12 nhịp dầm bằng thép cứng cáp, hình bán nguyệt theo đúng phong cách kiến trúc Gô Tích truyền thống. “Cha đẻ” vẽ nên thiết kế cầu là Gustave Eiffel, kiến trúc sư người Pháp đại tài đã tạo nên công trình tháp Eiffelnổi tiếng.

Nhìn từ xa, Trường Tiền mang tạo hình kiên cố mà vẫn rất duyên dáng – thanh nhã, “vươn mình” kiêu hãnh, vững vàng trước nắng mưa, bom đạn chiến tranh cũng như bao đổi mới thời hòa bình. Đến vui chơi, thăm quan trung tâm cố đô, nhiều đoàn khách thường không quên dừng chân ghé lại chụp ảnh, dạo mát một vòng trên cây cầu lịch sử này. Bắt đầu vào dịp festival Huế năm 2002, Trường Tiền được trang bị thêm dãy đèn chiếu sáng rực rỡ; giúp cầu thêm lung linh và ấn tượng về đêm. Từ vị trí phố đi bộ mới đường Nguyễn Đình Chiểu (chính thức hoạt động năm 2015) ngay sát chân cầu, buổi tối, bạn có thể thoải mái ngắm nhìn hình ảnh Trường Tiền với hệ thống chiếu sáng đẹp ‘hút’ mắt.

Đã có rất nhiều công trình cầu đường gắn liền với tiến trình xây dựng và phát triển thành phố Huế. Ngày nay, cố đô thơ mộng cũng có thêm không ít chiếc cầu mới khang trang, quy mô hơn trước. Thế nhưng, dẫu qua bao niên kỉ, bao thay đổi, Trường Tiền vẫn nắm giữ một vị thế khó lay chuyển trong lòng nhiều người dân bản xứ, lẫn những ai yêu thích văn hóa, lịch sử Huế. Có dịp tìm đi du lịch Huế, bạn đừng quên đến thăm và tận mắt trải nghiệm vẻ đẹp cây cầu này nhé!

Nội dung cùng danh mục