Cầu Trần Thị Lý – Cánh buồm căng gió của Đà Nẵng  

Cầu Trần Thị Lý

Đà Nẵng ngày càng khẳng định được vị thế là thành phố đáng sống. Thành phố du lịch hiện đại này không chỉ nổi tiếng với những địa danh du lịch nổi tiếng mà nơi đây còn có điểm tham quan du lịch tại Đà Nẵng ấn tượng chính là những cây cầu. Bên cạnh cầu quay sông Hàn là chiếc cầu xoay có một không hai ở Việt Nam, thì cầu Trần Thị Lý được xem là cây cầu dây văng trụ nghiêng độc đáo nhất Việt Nam hiện nay.

Cầu Trần Thị Lý

Cầu Trần Thị Lý là chiếc cầu mang kiến trúc mới lạ mang hình ảnh cánh buồm căng gió sẵn sàng vươn khơi xa. Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến hứa hẹn nhiều thú vị dành cho du khách. Ban đầu, cầu Trần Thị Lý vốn là cầu đường sắt. Năm 1975, cầu được đặt tên là cầu Trần Thị Lý và được nâng cấp thành cầu đường bộ.Ghé thăm nơi đây du khách chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng với thiết kế mới lạ khi chiếc cầu được tạo hình và định vị cho trụ tháp chính cao 145 mét nghiêng 12 độ về phía Tây gồm 3 mặt dây phẳng. Trong đó, mặt phẳng dây phía Đông được neo từ thân trụ xuống dầm cầu giữa, mặt phẳng dây phía Tây được bố trí xoắn và rẽ ra hai nhánh tạo hình thành một cánh buồm căng gió hướng ra biển Đông. Tổng bề rộng mặt cầu là 35.5m bao gồm: 6 làn xe giao thông, mỗi làn rộng 3.75m và 2 làn đường đi bộ, mỗi làn rộng 3.0m có lan can bảo hộ. Giao thông giữa các làn được phân chia thành các hướng khác nhau bởi giải phân cách rộng 5.0m ở giữa cầu. Một điểm tạo nên nét đặc biệt trong sơ đồ kết cấu của công trình cầu Trần Thị Lý chính là trụ tháp đơn, nghiêng 120 nhưng không có thiết kế dạng ngàm cứng như các cầu dây văng thông thường mà được liên kết cứng với dầm mặt cầu và tựa trên trụ S5 thông qua gối cầu hình chỏm cầu với sức chịu tải lên đến 25 nghìn tấn, là tải trọng lớn nhất thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, cầu Trần Thị Lý cũng là cây cầu ứng dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại trong quá trình thi công như: thi công dầm hộp bằng công nghệ đà giáo đẩy, ván khuôn trượt; thi công lắp đặt gối chậu có tải trọng thuộc loại lớn nhất trên thế giới; thi công trụ tháp nghiêng bằng ván khuôn leo; thi công lắp đặt và căng kéo cáp dây văng, quan trắc nội lực và chuyển bị khi thi công bằng thiết bị và công nghệ tiên tiến trên thế giới.Cầu Trần Thị Lý tạo nên một điểm nhấn kiến trúc nổi bật, nối liền quận Hải Châu, quận Sơn Trà và Quận Ngũ Hành Sơn góp phần nâng cao năng lực giao thông ở cửa ngõ phía Đông Đà Nẵng.

Qua các hành trình du lịch Đà Nẵng Bà Nà hay chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng hay công tác, dừng chân ở thành phố xinh đẹp Đà Nẵng hẳn sẽ là một thiếu sót, nếu bạn không dành thời gian để nhìn ngắm qua những cây cầu trong đó có cây cầu Trần Thị Lý. Đứng ở đây, ngắm cây cầu được tạo hình như một cánh buồm căng gió đang vươn ra biển lớn, tận hưởng không gian mát lành, yên bình pha chút hiện đại thực sự cảm nhận sự thi vị tuyệt vời rất khó quên.

Nội dung cùng danh mục