Bé trai được sống nhờ quả thận của người cô

Nguy kịch do suy thận giai đoạn cuối cần phải ghép, tưởng đã bế tắc vì bố không cùng nhóm máu để cho nội tạng, bệnh nhân 12 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã may mắn được người cô ruột hiến tặng một bên thận.

ghep-than

Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, ca phẫu thuật được hoàn tất chiều 19/4 trong sự hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Đây là trường hợp ghép thận thứ 8 được bệnh viện này thực hiện thành công.

Theo bác sĩ Định, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ tháng 12/2010 sau khi được xác định mắc chứng thiểu sản thận hai bên. Diễn tiến bệnh ngày càng phức tạp, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy thận giai đoạn cuối.

Ghép thận là giải pháp cuối cùng, tuy nhiên bố của bé không cùng nhóm máu để giúp con. Phải đến khi người cô ruột (47 tuổi) của bệnh nhi đến bệnh viện xin hiến thận cho cháu, qua các xét nghiệm, các bác sĩ mới thấy đây là trường hợp phù hợp để có thể phẫu thuật.

Quả thận trái của người cho đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện bằng phẫu thuật nội soi rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2. Qua hơn 2 giờ đồng hồ làm việc, quả thận được ghép thành công vào cơ thể bệnh nhân.

Sáng 20/4, bác sĩ Định cho hay, cả người cho và người nhận thận đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Riêng cháu bé hiện nằm phòng hồi sức trong tình trạng có nước tiểu, một dấu hiệu khả quan.

Ông Định cho biết, đây không phải là trường hợp duy nhất mà bố mẹ không cùng nhóm máu để cho con thận. Bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện còn 3 bé suy thận giai đoạn cuối đang chờ thận để ghép nhưng cả ba đều bất đồng nhóm máu với ba mẹ và người thân.

Theo: VnExpress

Nội dung cùng danh mục